Cập nhật bóng đá hằng ngày 24/7 | Bóng đá hằng ngày |
Liên hệ quảng cáo: Mr. Vũ: +84705251598, Zalo: (+84)705251598 , Email : bongdahangngay24@gmail.com

Odegaard là Oezil của giai cấp công nhân

Ngày đăng: 17/03/2022

Odegaard là Oezil của giai cấp công nhân

Nhưng khác với Oezil có lối chơi kiểu công tử, cần được cả đội phục vụ, Odegaard lại là hình ảnh tiêu biểu của một số 10 toàn năng thời hiện đại – sở hữu sức sáng tạo của một nghệ sỹ, với nguồn năng lượng và sức chiến đấu của một cỗ máy.

Trong trận đấu với Leicester mới đây, Odegaard được bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất. Điều thú vị là tiền vệ người Na Uy nhận được phần thưởng này dù không ghi bàn cũng không có pha kiến tạo nào. Tuy nhiên, không có bất kỳ ai, ít nhất là những người đã xem trận đấu ấy, dám đặt câu hỏi về việc Odegaard có xứng đáng với sự vinh danh ấy hay không. 

“Hôm nay anh ấy quá dữ, ở mọi khía cạnh; trong phòng ngự, cả khi chúng tôi dâng cao lẫn khi lùi sâu; khi phát triển bóng; rồi ở một phần ba cuối sân, với cái cách anh ấy nhìn nhận và kiểm soát trận đấu… Anh ấy đã đi một chặng đường dài từ khi tới đây. Martin đang thể hiện được sự trưởng thành và trách nhiệm trên sân. Và tôi nghĩ là anh ấy cũng làm cho những người khác chơi hay lên”. Những gì HLV Mikel Arteta nói về Odegaard sau trận, có lẽ cũng là tất cả những gì mà những ai chưa hiểu anh quan trọng tới thế nào cần được nghe.

Nhưng khác với Oezil có lối chơi kiểu công tử, cần được cả đội phục vụ, Odegaard lại là hình ảnh tiêu biểu của một số 10 toàn năng thời hiện đại - sở hữu sức sáng tạo của một nghệ sỹ, với nguồn năng lượng và sức chiến đấu của một cỗ máy.

Trước Leicester, Odegaard một lần nữa thể hiện được điểm mạnh nhất của mình, là khả năng dẫn dắt cuộc chơi và kiến tạo cơ hội. Riêng trong hiệp một, anh tạo ra tới năm cơ hội ăn bàn cho các đồng đội. Ngoài ra, trong 90 phút trên sân, cầu thủ người Na Uy còn là người có nhiều đường chuyền vào một phần ba cuối sân cũng như vào vòng cấm nhất; anh có nhiều cú chọc khe nhất, và tất nhiên là người tạo ra nhiều cơ hội nhất. Số cơ hội Odegaard tạo ra (6) còn gấp đôi số cơ hội của cả đội Leicester (3).

Nhưng khác với Oezil, người thường bị chê là lười biếng, Odegaard thực sự là một cỗ máy, nếu xét cường độ vận động. Anh là người chạy nhiều nhất, cũng là người có nhiều pha di chuyển ở tốc độ cao nhất trong đội hình Arsenal. Hiệu quả thể hiện rõ qua việc Odegaard cũng là người có số lần đoạt lại bóng ở phần sân phòng ngự của đối phương nhiều nhất. Ngôi sao người Na Uy không chỉ là một “số 10”. Anh chính xác là một “số 10 hiện đại”, người không chỉ biết dẫn dắt lối chơi của đội nhà, mà còn biết phá lối chơi của đối thủ.

Mùa giải trọn vẹn đầu tiên của Odegaard ở Arsenal vẫn chưa khép lại. Nhưng có thể tin rằng 30 triệu bảng mà Arsenal phải bỏ ra để mua anh về từ Real là một món hời.

Nguồn Bongdaplus