Cập nhật bóng đá hằng ngày 24/7 | Bóng đá hằng ngày |
Liên hệ quảng cáo: Mr. Vũ: +84705251598, Zalo: (+84)705251598 , Email : bongdahangngay24@gmail.com

Laporta có thể mất chức chủ tịch Barca vì ‘đổ vỏ’ cho Bartomeu

Ngày đăng: 30/09/2021

Laporta có thể mất chức chủ tịch Barca vì 'đổ vỏ' cho Bartomeu

Theo mục 67 trong điều lệ của Barca, nếu CLB thua lỗ trong 2 mùa giải liên tiếp, hoặc trải qua 2 năm liền mà số nợ cao gấp hơn 2 lần so với lợi nhuận trước thuế, ban giám đốc sẽ phải từ chức. Đồng thời, CLB sẽ tổ chức bầu cử chủ tịch mới ngay tập tức. Mà hôm thứ Năm (16/9), ban giám đốc Barca đứng đầu là Laporta vừa thông qua khoản thâm hụt 481 triệu euro trong năm tài chính 2020/21.

Barca sẽ không phải lo lắng về trường hợp thứ hai. Vì tuy vẫn đang phải gánh khoản nợ 1,35 tỷ euro nhưng doanh thu của họ mùa trước, mùa giải mà cả nền bóng đá châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh, cũng là 791 triệu euro. Mà mùa này, doanh thu của Barca dự kiến sẽ còn cao hơn khi khán giả đã được trở lại sân, trong khi số nợ có thể sẽ giảm đi khi họ đang tích cực cắt giảm tối đa các khoản chi.

Tuy nhiên, trường hợp thứ nhất hoàn toàn có thể xảy ra. Và nếu CLB xứ Catalunya tiếp tục làm ăn thua lỗ ở mùa giải hiện tại, Laporta và bộ sậu của mình sẽ phải ra đi. Nguy cơ này đã được Toni Freixa, cựu phát ngôn viên của Barca và cũng là một ứng cử viên trong cuộc bầu cử chủ tịch vừa rồi, đưa ra trên Twitter.

Laporta có thể mất chức chủ tịch Barca vì hậu quả mà người tiền nhiệm Bartomeu để lại

Rõ ràng, Laporta và bộ sậu của mình không có lỗi trong việc Barca rơi vào tình trạng tài chính tệ hại hiện giờ. Họ chỉ đơn giản là kế thừa một “di sản” rách nát của thời cựu chủ tịch Josep Maria Bartomeu. Nhưng luật là luật, và thực tế là dù có phải “đổ vỏ” cho người tiền nhiệm, Laporta cũng đang phải đối diện với nguy cơ mất ghế.

Đó là lý do ông và các cộng sự đang phải tìm cách… lách luật. Biện pháp đổi ngang cầu thủ như Bartomeu từng làm với các vụ Jasper Cillessen – Neto (với Valencia) hay Arthur Melo – Miralem Pjanic (với Juventus) để tạo nguồn thu ảo nhằm cân đối sổ sách sẽ khó có thể xài lại. Trong bối cảnh ấy, ông buộc phải tìm kiếm một đối sách khác.

Laporta đang kiến nghị để tách năm tài chính 2020/21 thành ba giai đoạn. Một là từ đầu năm tài chính đến khi Bartomeu từ chức vào tháng 10/2020, nối tiếp là giai đoạn CLB được vận hành bởi ban điều hành lâm thời đứng đầu là Carles Tusquets kéo dài đến tháng 3/2021. Và giai đoạn cuối cùng, tính từ thời điểm Laporta nhậm chức chủ tịch đến hết năm tài chính. Điều này có nghĩa là bộ máy của Laporta sẽ không phải chịu trách nhiệm vì tình trạng thua lỗ của cả mùa giải trước.

Tuy nhiên, khả năng thành công của đề nghị này là không lớn. Vì ở nhiệm kỳ đầu làm chủ tịch Barca năm 2003, chính Laporta cũng từng phải nhận trách nhiệm thua lỗ cho một người tiền nhiệm khác Joan Gaspart, chỉ vì nhậm chức đúng… 1 tuần trước khi năm tài chính cũ kết thúc. Một ý tưởng khác của Laporta là đề xuất sửa đổi điều lệ CLB, dự kiến được đưa ra trong phiên họp định kỳ vào ngày 17/10 tới. Nhưng chuyện này cũng khá “hên xui”.

Nguồn Bongdaplus