Cập nhật bóng đá hằng ngày 24/7 | Bóng đá hằng ngày |
Liên hệ quảng cáo: Mr. Vũ: +84705251598, Zalo: (+84)705251598 , Email : bongdahangngay24@gmail.com

FIFA nhận đơn đề nghị cấm Iran dự World Cup 2022

Ngày đăng: 21/10/2022
FIFA được yêu cầu cầm Iran dự World Cup 2022

Một nhóm các cá nhân về bóng đá và thể thao Iran đã gửi đơn chính thức đến cơ quan quản lý bóng đá thế giới yêu cầu cấm Liên đoàn bóng đá Iran tham dự World Cup 2022 chuẩn bị được khởi tranh tại Qatar sau đây một tháng.

Nhóm này tuyên bố sự can thiệp của chính phủ bằng cách ngăn chặn phụ nữ vào các sân vận động ở Iran là trái với các quy định của FIFA.

“Sự trung lập từ FIFA không phải là một lựa chọn”, nhóm cho biết.

Tình trạng này diễn ra trong bối cảnh lực lượng an ninh của đất nước đàn áp bạo lực chống lại các cuộc biểu tình chống chính phủ lan rộng.

Yêu cầu này cũng tuân theo một lời kêu gọi tương tự từ nhóm nhân quyền có tên “Open Stadiums” vào tháng trước.

Phụ nữ Iran bị cầm vào sân ở các trận đấu bóng đá

“Sự tàn bạo và hiếu chiến của Iran đối với người dân của họ đã đến mức đỉnh điểm, đòi hỏi một sự tách biệt rõ ràng và kiên quyết khỏi thế giới bóng đá và thể thao.

Phụ nữ đã liên tục bị từ chối vào các sân vận động trên toàn quốc và bị loại khỏi hệ sinh thái bóng đá ở Iran một cách có hệ thống, điều này hoàn toàn trái ngược với các giá trị và quy chế của FIFA. 

Nếu phụ nữ không được phép vào sân vận động trên khắp đất nước và Liên đoàn bóng đá Iran chỉ đơn giản là tuân theo và thực thi các hướng dẫn của chính phủ, họ không thể được coi là một tổ chức độc lập và không chịu bất kỳ hình thức hoặc loại ảnh hưởng nào. Điều này là vi phạm (điều 19) quy chế của FIFA”, thông điệp mà nhóm này đưa ra.

Mặc dù không có lệnh cấm chính thức nào về việc phụ nữ vào các sân vận động nơi nam giới đang thi đấu ở Iran, nhưng họ thường xuyên bị từ chối khi có nhu cầu. Đầu năm nay, FIFA đã viết thư cho các nhà chức trách yêu cầu họ cho phép nhiều phụ nữ hơn vào sân vận động và một số phụ nữ được phép tham dự các trận đấu tại Iran’s Persian Gulf Pro League.

Nhóm này được hỗ trợ bởi một công ty luật Tây Ban Nha cho biết các quốc gia khác đã bị cấm thi đấu trước đây vì những vi phạm tương tự. Họ nói thêm: “Hội đồng FIFA có thể và phải đình chỉ ngay lập tức Iran. FIFA không nên cho phép sự tham gia của một quốc gia đang tích cực bức hại phụ nữ, vận động viên và trẻ em của họ chỉ vì họ thực hiện các quyền con người cơ bản nhất của mình”.

Nguồn Bongdaplus